Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Hội nghị triển khai công tác Xuất bản và Phát hành xuất bản phẩm năm 2024: điểm nhấn xuất bản điện tử

22/03/2024

Sáng 22-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác Xuất bản và Phát hành năm 2024

 

Toàn cảnh Hội nghị, -Ảnh: Th.Ngọc

 

Trọng tâm hoạt động xuất bản được các đại biểu phát biểu quan tâm nhất và cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo trong năm 2024 nổi lên là xuất bản điện tử/chuyển đổi số.

Hiện nay đã có 4 nền tảng xuất bản điện tử dùng chung và đang triển khai nền tảng thứ 5, nhưng việc ứng dụng công nghệ tích hợp, đưa AI vào hỗ trợ quy trình xuất bản triển khai chậm, kết quả chưa rõ nét. Mặt khác, mảng sách điện tử mới chỉ phát triển mạnh ở thị trường sách nói và một số nhà xuất bản khối đại học xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử chưa thực sự có bước tiến mạnh về doanh thu…

Số liệu thống kê từ Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, đến ngày 31.12.2023, đã có 24/57 nhà xuất bản được xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản xuất bản phẩm điện tử, tỷ lệ xuất bản phẩm điện tử/tổng số xuất bản phẩm đạt 15,3% và vượt chỉ tiêu đề ra 12%.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, "Với số lượng các đơn vị phát hành điện tử ngày càng nhiều và sách nói có sự tăng trưởng vượt bậc, nên thị trường xuất bản phẩm điện tử ở Việt Nam đã có sự phát triển, bước đầu bắt nhịp được sự phát triển của thị trường sách điện tử các nước trong khu vực và trên thế giới, cung cấp được nhiều xuất bản phẩm điện tử, đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn đọc".

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị, -Ảnh: Hoàng Hoàng

 

Trong phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho ngành xuất bản, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Những khó khăn hiện nay bắt buộc ngành xuất bản phải thay đổi tư duy, đổi mới. Cần phải nhìn những động lực mới, hướng đi mới đang nhen nhóm để tạo ra thay đổi. Cần có sự hợp tác giữa đơn vị xuất bản với các đối tác tài chính, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở nhiều sản phẩm xuất bản số", để đưa ngành xuất bản phát triển bền vững.

Theo ông Hùng thì xuất bản điện tử là một dạng thức "vô vạn hình tướng để sách đến được hàng triệu người".

 

Nxb Khoa học xã hội được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

 

Q.Giám đốc, Tổng Biên tập Phạm Minh Phúc được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: