Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Diễn văn khai mạc Đại hội Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ V

13/07/2023

Các thành viên tích cực xây dựng Hội Xuất bản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thúc đẩy nền xuất bản cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn.

Thực hiện Điều lệ Hội Xuất bản Việt Nam, Nghị quyết của Ban Chấp hành, của Ban Thường vụ khóa IV; được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ; hôm nay, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội của chúng ta được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cả hệ thống chính trị đang tích cực tạo ra nhiều bước phát triển quan trọng về mọi mặt, phát huy những thành quả của quá trình đổi mới, hướng tới dấu mốc năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và dấu mốc năm 2045 kỷ niệm 100 năm lập quốc.

Trong không khí trang nghiêm của Đại hội, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và sự tưởng nhớ sâu sắc nhất đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc, người thầy vĩ đại của nền xuất bản cách mạng Việt Nam; bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đã chăm lo giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ những người làm xuất bản, in, phát hành trên cả nước.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý và quý vị đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ V. Đại hội nhiệt liệt chào mừng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam qua các thời kỳ; chào mừng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, đại diện lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lí xuất bản, các Nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước; các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin về Đại hội.

Xin nồng nhiệt chào mừng gần 250 đại biểu, thay mặt cho 187 hội viên (trong đó có 167 hội viên tổ chức và 20 hội viên cá nhân) - đại diện ý chí, nguyện vọng, tình cảm và quyết tâm của trên 11.000 người lao động, thành viên của tổ chức Hội trên cả nước gửi về Đại hội, nhằm xây dựng Hội và nền xuất bản cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển.

Hội Xuất bản Việt Nam khóa IV đạt nhiều thành tựu

Trong nhiệm kỳ qua, tình hình chính trị thế giới và một số khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới bị tác động tiêu cực do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kéo dài.

Hoạt động xuất bản của nước ta trong bối cảnh đó, trong nhiệm kỳ Đại hội vừa qua cũng đối mặt nhiều khó khăn. Giá giấy và vật tư in ấn tăng cao, nhiều địa phương bị giãn cách xã hội nên hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị đình trệ, chuỗi dịch vụ phát hành bị đứt gãy. Nhiều cửa hàng sách truyền thống buộc phải dừng hoạt động, doanh thu sụt giảm trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí tiền lương, thuê mặt bằng…; đời sống của người lao động trong ngành Xuất bản gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh ảnh hưởng chung đó, các chi hội, hội viên của Hội Xuất bản Việt Nam đã có nhiều cố gắng tìm cách khắc phục khó khăn, đổi mới phương thức hoạt động để duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho người lao động, góp phần quan trọng vào bước phát triển của toàn ngành.

Hội Xuất bản Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các hội viên tổ chức, cá nhân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong thời kỳ giãn cách dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần và sứ mệnh cống hiến cao cả, với truyền thống vẻ vang của những người làm xuất bản cách mạng của hơn 70 năm qua, đội ngũ những người làm xuất bản, in, phát hành đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân.

Toàn ngành đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ, kế hoạch công tác và đạt những thành tích được xã hội ghi nhận.

Trong khó khăn, thử thách mới, đội ngũ những người làm xuất bản càng thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, vì một nền xuất bản cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Toàn ngành đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ, kế hoạch công tác và đạt những thành tích được xã hội ghi nhận. Từ năm 2017-2022, các nhà xuất bản đã thực hiện xuất bản và nộp lưu chiểu ngày càng tăng; số lượng xuất bản phẩm và số bản phát hành cũng như doanh thu, lợi nhuận của toàn ngành xuất bản năm sau đạt cao hơn năm trước.

Có được kết quả này là do các nhà xuất bản, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã có bước chuyển biến tích cực, linh hoạt ứng phó với tình hình mới bằng việc tái cấu trúc và chuyển đổi mô hình, phương thức kinh doanh; tích cực thực hiện chuyển đổi số trong xuất bản, đẩy mạnh xúc tiến thị trường hoạt động thương mại điện tử; nội dung sách được lựa chọn kỹ lưỡng, thể loại, hình thức sách phong phú (sách in, sách điện tử, sách nói,… sách tinh gọn); công tác đào tạo, bồi dưỡng luôn được quan tâm.

Xây dựng tổ chức Hội Xuất bản Việt Nam ngày càng vững mạnh

Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Hội Xuất bản Việt Nam; kiểm điểm đánh giá việc thực hiện những chủ trương, nhiệm vụ về công tác xuất bản nêu trong các Nghị quyết, Quy định của Đảng; triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư khóa XII Về việc tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về Hội quần chúng trong tình hình mới, Hội Xuất bản Việt Nam là một trong 30 hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; thảo luận, hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành; thảo luận sửa đổi, bổ sung và thông qua Điều lệ Hội và các văn kiện quan trọng khác trình Đại hội.

Đại hội có nhiệm vụ hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028, gồm các đồng chí có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, cũng như tâm huyết, để lãnh đạo các mặt công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới.

Với ý thức, lòng tự hào, tình cảm và sứ mệnh cao cả của người đại biểu đại diện cho hội viên về dự Đại hội, đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần đoàn kết, trí tuệ, nhất trí, dân chủ và trách nhiệm cao trong quá trình tham dự Đại hội.

V. I. Lênin, nhà tư tưởng vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đã khẳng định: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Bởi vậy, sinh thời, Bác Hồ đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lý luận cách mạng. Người nhận định: "Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân". Lời Bác dạy mãi là “kim chỉ nam” cho các thế hệ những người làm xuất bản, các cơ quan chỉ đạo, quản lý, cơ sở đào tạo xuất bản trong quá trình tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành.

Những nhiệm vụ, giải pháp do Đại hội đề ra có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng tổ chức Hội Xuất bản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thúc đẩy nền xuất bản cách mạng Việt Nam phát triển.

Đại hội lần thứ V Hội Xuất bản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh xuất bản trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt.

Những nội dung thảo luận tại Đại hội và những nhiệm vụ, giải pháp do Đại hội đề ra sẽ có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng tổ chức Hội Xuất bản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thúc đẩy nền xuất bản cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, chủ động hội nhập với xuất bản khu vực và thế giới, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới phù hợp với văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, Hội với nhiệm vụ quan trọng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội tham gia phát triển văn hóa đọc, khơi dậy tinh thần ham đọc sách, coi trọng tri thức, sách vở; kích thích tinh thần tự học, nỗ lực vươn lên và khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Nguồn: Diễn văn khai mạc Đại hội Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ V - Tin tức xuất bản - ZINGNEWS.VN

 

Các tin đã đưa ngày: