Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website
Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam (Sách chuyên khảo)

Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam (Sách chuyên khảo)

Mã sách: 000332

Tác giả :
  • TS. Chu Phương Quỳnh (Chủ biên)
Nhà xuất bản :
  • Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Năm xuất bản: 2023

Số trang: 319

Kích thước: 16x24 cm

Giá bán: 135000 VNĐ

ISBN: 978-604-902-978-6043648515


Giới thiệu sách
Một nghiên cứu đánh giá những tác động của Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc đến Mỹ, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, châu Âu và phản ứng của nhóm nước này đối với Con đường tơ lụa kỹ thuật số.
Tóm tắt nội dung

Ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chú trọng phát triển kinh tế số và ngày càng khẳng định con đường duy nhất có thể giúp Trung Quốc vươn lên trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Mỹ và các nước phương Tây là tự chủ về công nghệ. Con đường tơ lụa kỹ thuật số (DSR) được sử dụng như một công cụ để tăng tính tự cường của các ngành công nghiệp trong nước, thúc đẩy các công ty Trung Quốc vươn ra toàn cầu và gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên sàn đấu công nghệ toàn cầu với những tiêu chuẩn mang đặc thù Trung Quốc. Với tham vọng đó, DSR chắc chắn cũng tiềm ẩn những rủi ro đối với các nước tham gia.

Việt Nam chưa tham gia DSR nhưng Việt Nam vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng của DSR. Các tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã thâm nhập vào Việt Nam theo con đường sáp nhập và mua lại, đang củng cố vị thế tại Việt Nam và đang tạo một hệ sinh thái công nghệ khép kín (thương mại điện tử, logistic, thanh toán điện tử). Ngoài những tác động mà các nước phải đối mặt thì Việt Nam còn phải đối mặt với những tác động do những đặc điểm cố hữu như vị trí địa lý gần gũi với Trung Quốc, phụ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, nền kinh tế số đang ở mức thấp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chưa tân tiến, các thiết bị và dịch vụ công nghệ của Trung Quốc được sử dụng tràn lan, không kiểm soát và bảo mật kém.

Cuốn sách Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam đánh giá những tác động của DSR đến Mỹ, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, châu Âu và phản ứng của nhóm nước này đối với DSR. Đây là nhóm nước chịu tác động rõ ràng nhất của DSR, có phản ứng rất khác nhau đối với DSR và đó sẽ là những kinh nghiệm giá trị để rút ra những giải pháp ứng phó hiệu quả và phù hợp cho Việt Nam. Từ đó, cuốn sách đưa ra những gợi mở để các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thể tham khảo trong quá trình xây dựng những đối sách phù hợp để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn từ DSR cũng như sẵn sằng về cơ sở hạ tầng số để gia nhập DSR vào thời điểm thích hợp.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

 

   

Trích đoạn:

Xem trích đoạn cuốn sách: Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam (Sách chuyên khảo)