Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website
Kinh tế thế giới và Việt Nam 2020-2021: Duy trì ổn định kinh tế, giảm thiểu tác động của đại dịch

Kinh tế thế giới và Việt Nam 2020-2021: Duy trì ổn định kinh tế, giảm thiểu tác động của đại dịch

Mã sách: 000269

Tác giả :
  • PGS.TS Bùi Nhật Quang (Chủ biên)
Nhà xuất bản :
  • Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Năm xuất bản: 2021

Số trang: 408

Kích thước: 16x24 cm

Giá bán: 0 VNĐ

ISBN: 978-604-902-978-6043087963


Giới thiệu sách
Một tổng quan về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong tác động của đại dịch Covid-19
Tóm tắt nội dung

Cuốn sách do PGS.TS. Bùi Nhật Quang làm chủ biên cho thấy đại dịch Covid-19 đã đẩy kinh tế thế giới vào tình trạng khủng hoảng toàn diện, với những hậu quả được dự báo còn kéo dài trong nhiều năm. Năm 2020, kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, với hầu hết các nền kinh tế thế giới tăng trưởng âm hoặc chỉ đạt mức tăng trưởng rất nhỏ. Tình trạng đóng cửa các quốc gia nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh khiến mọi hoạt động của nền kinh tế suy sụp. Thương mại toàn cầu suy giảm kỷ lục, các dòng vốn đầu tư đình trệ tại hầu hết các thị trường tài chính. Trong các ngành kinh tế, lĩnh vực du lịch và hàng không chịu những tác động lớn nhất, khiến mọi hoạt động hầu như tê liệt cả năm. Các chính phủ phản ứng nhanh chóng với các gói hỗ trợ và kích thích nền kinh tế lớn, tuy nhiên hệ quả của những biện pháp này là việc dòng tiền của nền kinh tế bị tập trung vào các thị trường tài chính đầy rủi ro và biến động. Tỷ lệ nợ toàn cầu vì vậy tiếp tục tăng lên những mức cao kỷ lục mới, hứa hẹn những nguy cơ không nhỏ về một cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến đầy bất ổn và khó lường, thì kinh tế Việt Nam lại được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về triển vọng với tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng tăng trong khu vực và trên thế giới. Để có thể tận dụng được những cơ hội phát triển này, duy trì được những thành tích tăng trưởng kinh tế ấn tượng, hướng đến những mục tiêu phát triển tham vọng trong trung và dài hạn, chúng ta cần tiếp tục duy trì các chính sách cải cách nền kinh tế đúng hướng, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, tích cực khắc phục các điểm yếu kém của nền kinh tế, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ người nghèo, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển ổn định và bền vững.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách Báo cáo thường niên: Kinh tế thế giới và Việt Nam 2020 – 2021: Duy trì ổn định kinh tế, giảm thiểu tác động của đại dịch.

Trích đoạn:

Xem trích đoạn cuốn sách: Kinh tế thế giới và Việt Nam 2020-2021: Duy trì ổn định kinh tế, giảm thiểu tác động của đại dịch