Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động của Chi đoàn Nhà xuất bản Khoa học xã hội”

05/06/2014

 

     Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014 của Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Nghị quyết Đại hội Chi đoàn Nhà xuất bản Khoa học xã hội nhiệm kỳ 2013-2014; hưởng ứng “Năm thanh niên tình nguyện” 2014 do Trung ương Đoàn phát động; kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (1914-2014); kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), ngày 29/04/2014, Chi đoàn Nhà xuất bản Khoa học xã hội (Nhà xuất bản) tổ chức tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động của Chi đoàn Nhà xuất bản Khoa học xã hội”.

 

     Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản, TS. Kiều Việt Cường - Phó Bí thư Chi bộ Nhà xuất bản, TS. Bạch Hồng Việt - Phó Giám đốc Nhà xuất bản, đồng chí Đàm Viết Thuận - Phó Chủ tịch Công đoàn Nhà xuất bản, cùng sự có mặt của các đoàn viên trong Chi đoàn Nhà xuất bản.

 

     Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Hà Thị Thanh Huyền - Bí thư Chi đoàn Nhà xuất bản cho rằng: “Đây là một buổi sinh hoạt chính trị nhằm tìm giải pháp đổi mới phương thức hoạt động của Chi đoàn cho phù hợp với “đặc thù” của Nhà xuất bản Khoa học xã hội. Thông qua đó, các đoàn viên có thể trao đổi, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo, giúp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Nhà xuất bản phát triển hơn, để tổ chức Đoàn thật sự trở thành người bạn thân thiết của đoàn viên thanh niên trên bước đường lập nghiệp. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các đoàn viên thanh niên được lắng nghe ý kiến chỉ đạo, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của Chi ủy, Lãnh đạo đơn vị cũng như các đại biểu tham dự buổi tọa đàm”.

 

     Nội dung buổi tọa đàm tập trung vào các chủ đề: Đổi mới phương thức hoạt động của Chi đoàn Nhà xuất bản Khoa học xã hội; Chi đoàn với công tác phát triển đảng viên; Tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của đoàn viên đối với Chi ủy và lãnh đạo Nhà xuất bản.

 

     Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham luận đều cho rằng Ban Chấp hành Chi đoàn Nhà xuất bản cần đổi mới nội dung sinh hoạt chi đoàn sao cho phù hợp với “đặc thù” hoạt động của Nhà xuất bản, nhất là với số lượng đoàn viên không nhiều, và tuổi bình quân lại khá cao. Do đó, nên tổ chức một số sinh hoạt chuyên đề nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể trong công tác thanh niên. Mặt khác, cần quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy lùi nguy cơ chạy theo lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân trong bối cảnh kinh tế thị trường.

 

     Xác định hoạt động xuất bản sách nói chung, sách khoa học xã hội nói riêng là hoạt động tư tưởng văn hóa, không phải là hoạt động có tính chất kinh doanh đơn thuần, hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội là hai mục tiêu cơ bản và phải kết hợp hài hòa, vì thế mỗi cán bộ làm việc tại Nhà xuất bản cần thiết phải có bản lĩnh chính trị, ngoài năng lực chuyên môn, cần phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Điều này không chỉ là niềm tự hào, mà còn là trách nhiệm của mỗi đoàn viên làm việc tại Nhà xuất bản, để có điều kiện cống hiến nhiều hơn nữa góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với sự phấn đấu của từng đoàn viên, Ban chấp hành Chi đoàn, đoàn viên là đảng viên đang sinh hoạt tại Chi đoàn cần thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ để các đoàn viên ưu tú sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

     Ngoài ra, nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn được cơ quan định hướng, tạo điều kiện để cán bộ trẻ tiếp tục học tập, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ để có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Cũng như tạo cơ hội cho đoàn viên trẻ hăng say lao động, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống và yên tâm sống công tác.

 

     Sau khi nghe các ý kiến trao đổi thẳng thắn và cởi mở của các đoàn viên, đại diện Chi bộ Nhà xuất bản, TS. Kiều Việt Cường cho rằng, về định hướng hoạt động cần xây dựng nội dung sinh hoạt Chi đoàn ngày càng phong phú, sinh động và cụ thể. TS. Bạch Hồng Việt, với những kinh nghiệm lâu năm trong công tác đoàn đưa ra nhiều góp ý rất thiết thực, giúp cho Chi đoàn hoạt động ngày một hiệu quả hơn. Đồng chí Đàm Viết Thuận cũng có những phát biểu trao đổi về sự phối hợp công tác giữa Công đoàn và Chi đoàn Nhà xuất bản.

 

    Thay mặt lãnh đạo Nhà xuất bản, PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng khẳng định vai trò quan trọng của Chi đoàn trong việc đổi mới phương thức hoạt động của Nhà xuất bản, trong công tác phát triển Đảng của Chi bộ Nhà xuất bản; đề nghị mỗi đoàn viên cần suy nghĩ làm thế nào để có thể góp phần xây dựng Nhà xuất bản Khoa học xã hội ngày càng ổn định và phát triển; cam kết ủng hộ, tạo điều kiện để Chi đoàn có thể tổ chức các buổi tọa đàm với nội dung thiết thực, hiệu quả và các nguyện vọng, kiến nghị của đoàn viên.

 

     Trong thời gian tới, Ban chấp hành Chi đoàn cùng tập thể đoàn viên sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm trong công tác, nhiệt huyết trong phong trào thanh niên của đơn vị.

 

CTV. Lê Kim Dung

Các tin đã đưa ngày: