Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Từ hai điểm nhìn tham chiếu

04/11/2022

Một trong những chức năng, nhiệm vụ của các nhà khoa học là thông qua các nghiên cứu để đưa ra những dự báo phát triển làm cơ sở hoạch định chính sách.

Cuốn sách “Việt Nam 2020-2040, dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học” (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2020) vừa đoạt giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V-2022 cho thấy tương lai phát triển của Việt Nam trong 20 năm được quyết định bởi hai yếu tố dân số và kinh tế.

Cuốn sách dày 228 trang, được chấp bút bởi 3 tác giả người Việt Nam và Hàn Quốc: PGS, TS Trần Minh Tuấn; PGS, TS Nguyễn Xuân Dũng đều là các nhà nghiên cứu kinh tế đang làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và GS Cho Young Tae (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc). Cuốn sách nhằm giới thiệu về Việt Nam cũng như thị trường tiêu thụ Việt Nam một cách đa tầng, toàn diện hơn qua những phân tích và góc nhìn dân số học, kinh tế học.

Từ hai điểm nhìn tham chiếu
    Bìa cuốn sách. 

Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần, gồm: Phần 1 “Dân số: Động lực cho sự phát triển của Việt Nam”, phần 2 “Việt Nam: Quốc gia đang phát triển” và phần 3 “Tọa đàm khoa học”.

Ở phần 1, hiện tại và tương lai của Việt Nam được giải thích và dự báo từ góc độ dân số của GS Cho Young Tae. Thông qua kinh nghiệm cũng như các nghiên cứu trước đây, tác giả đã chứng minh quan điểm nhân khẩu học hữu dụng và sâu sắc trong việc hiểu về sự thay đổi xã hội, từ đó rút ra kết luận: Hiện trạng dân số sẽ quyết định tương lai của Việt Nam. Trong phần 2, các tác giả đã giới thiệu về Việt Nam với vị thế là quốc gia phát triển đầy năng động, cởi mở. Từ những nghiên cứu về tầng lớp trung lưu, giáo dục đại học, đầu tư nước ngoài... tác giả đã vẽ ra một “bức tranh” về xã hội đương đại Việt Nam một cách sinh động, đúng đắn, qua đó xóa đi quan niệm thiếu chính xác của người nước ngoài khi chưa tìm hiểu bối cảnh thực tế xã hội Việt Nam hiện nay. Phần 3 là sự thảo luận của 3 tác giả liên quan đến mô hình nghiên cứu, hướng cách tiếp cận, đưa ra những đề xuất, kiến nghị về chính sách dân số và kinh tế quan trọng liên quan đến độ tuổi nghỉ hưu, đầu tư giáo dục, phát triển hạ tầng, vai trò của gia đình...

Những dự báo về sự thay đổi của Việt Nam trong khoảng thời gian 20 năm (2020-2040) dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học được coi là những yếu tố then chốt, mang tính quyết định, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tìm hiểu hướng phát triển hiện tại và cả tương lai của Việt Nam. Cuốn sách được coi là tài liệu tham khảo hữu ích không chỉ cho các cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc đang có dự định đầu tư vào Việt Nam, mà còn có thể trở thành tư liệu quý cho các nhà quản lý và nghiên cứu của Việt Nam, góp phần vào việc hoạch định chính sách dân số, kinh tế làm cơ sở phát triển bền vững đất nước.

LỆ THU

Nguồn: Dự báo phát triển làm cơ sở hoạch định chính sách (qdnd.vn)

Các tin đã đưa ngày: