Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Truyền thông, quảng bá sách chưa được coi trọng

29/07/2023

Chiều 27/7, tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ đại diện các nhà xuất bản (NXB), công ty sách và phóng viên các cơ quan báo chí để cùng tìm giải pháp đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục Trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, buổi gặp gỡ hôm nay được cụ thể hóa từ chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đại hội Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ V về việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cũng như thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy mạnh các chương trình truyền thông, quảng bá sách.

“Thời gian qua, việc truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Vì thế, cuộc gặp này sẽ bàn đến những bất cập trong quá trình truyền thông, quảng bá sách của NXB, công ty sách dưới góc nhìn của các cơ quan báo chí, từ đó tìm giải pháp khắc phục. Chỉ khi nào hai bên thực sự hiểu nhau thì công việc chung mới đạt hiệu quả”, Cục trưởng Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Truyền thông, quảng bá sách chưa được coi trọng -0Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi gặp mặt, phóng viên các cơ quan báo chí đã chỉ ra những hạn chế trong việc cung cấp thông tin đến báo chí. Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai (Báo Nhân Dân) đề xuất, NXB, công ty sách nên gửi thông cáo báo chí về những cuốn sách hay mới ra lò một cách cụ thể, chi tiết để phóng viên có thể tiếp cận, xử lý thành những tin, bài đặc sắc trên báo. “Đặc biệt, các NXB, công ty sách hãy phân công một người làm “đầu mối” thông tin để khi có vấn đề gì cần trao đổi, phóng viên có thể dễ dàng tiếp cận được thông tin chính thống từ đơn vị”, nhà thơ, nhà báo Lữ Mai kiến nghị.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh công việc truyền thông, quảng bá sách, phóng viên được tòa soạn phân công nhiều mảng liên quan đến xuất bản, như sách lậu, liên kết xuất bản.... Bởi thế, NXB, công ty sách nên cởi mở, sẵn sàng trả lời những thông tin mà phóng viên yêu cầu.

Giám đốc NXB Văn học Ngô Thu Phương cho rằng, hiện nay các NXB đang rất khó khăn trong vấn đề tài chính, nhất là sau đại dịch COVID-19, vì thế vấn đề truyền thông chưa được coi trọng.

Giám đốc NXB Kinh tế quốc dân Nguyễn Anh Tú thì bày tỏ, NXB chưa có kinh nghiệm trong việc truyền thông, quảng bá sách, chưa có đầu mối với các cơ quan báo chí. Bởi vậy, qua cuộc gặp gỡ này, ông mong muốn sẽ kết nối nhiều hơn với các cơ quan báo chí.

Phát biểu kết luận cuộc gặp, Cục trưởng Nguyễn Nguyên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các cơ quan báo chí để NXB, công ty sách phục vụ tốt hơn nhu cầu cung cấp thông tin.

“Chúng tôi, với vai trò “cầu nối” mong muốn NXB, công ty sách và cơ quan báo chí thấu hiểu nhau hơn để cùng sẻ chia, hỗ trợ về mặt truyền thông với mục đích cuối cùng là đưa các cuốn sách hay đến với bạn đọc. Trong thời gian tới, Cục Xuất bản, In và Phát hành và Hội Xuất bản Việt Nam sẽ tiếp tục đứng ra tổ chức những buổi gặp gỡ tương tự để chúng ta cùng tìm giải pháp đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sách, từ đó phát triển văn hóa đọc”, Cục trưởng Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Ngô Khiêm

Nguồn: https://cand.com.vn/Chuyen-dong-van-hoa/truyen-thong-quang-ba-sach-chua-duoc-coi-trong-i701852/

 

Các tin đã đưa ngày: