Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website

Giới thiệu sách "Yên Bái đêm đỏ lửa" của tác giả Bốn Mắt

29/07/2022

Giới thiệu sách "Yên Bái đêm đỏ lửa" của tác giả Bốn Mắt

Tọa đàm giới thiệu sách "Yên Bái đêm đỏ lửa" của tác giả Bốn Mắt sẽ được tổ chức vào ngày 28.7. Ảnh: BTC

"Yên Bái đêm đỏ lửa" mang đến tư duy, góc nhìn sắc nét của một tác giả người Pháp - người ở phía bên kia chiến tuyến về cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Cuốn sách cũng là minh chứng rõ nét về sự hy sinh anh dũng của những người yêu nước vào những năm 30 thế kỷ trước – các thành viên trong Quốc Dân Đảng – để sự kiện này và những con người anh hùng đó “không bị ngủ yên trong tấm vải liệm vô tri”.

Đồng thời, "Yên Bái đêm đỏ lửa" còn thể hiện niềm tự hào của các nhà nghiên cứu, nhà sử học và cả thế hệ ngày nay về đất nước, con người Việt Nam trong hành trình dựng nước và giữ nước.

Khởi nghĩa Yên Bái là một cuộc nổi dậy bằng vũ trang bùng phát tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng tổ chức và lãnh đạo nhằm đánh chiếm một số tỉnh và thành phố trọng yếu của Bắc Kỳ vào đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10.2.1930. Dù nhanh chóng bị thất bại do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan nhưng cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã góp phần cổ vũ lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách “Yên Bái đêm đỏ lửa” chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: BTC

Cuốn sách “Yên Bái đêm đỏ lửa” chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: BTC

Cuốn sách "Yên Bái đêm đỏ lửa" (La nuit rouge de Yen Bai) của tác giả có bút danh Bốn Mắt, một sĩ quan quân đội Pháp, đã phân tích nguyên nhân dẫn đến vụ bạo động này. Ông đề cập chủ yếu đến những nguyên nhân chủ quan từ phía quân đội Pháp và trách nhiệm của nhà cầm quyền Đông Dương thời đó.

Với cái nhìn sắc sảo, khách quan, với đầu óc quan sát tỉ mỉ, cụ thể, cộng với sự phân tích mang tính khoa học của một nhà quân sự, tác giả đã đưa ra những nhận định tổng quan về tình hình Bắc Kỳ lúc đó. Những phân tích và đánh giá của ông khá bao quát, từ vị trí địa lý các vùng miền, từ tâm tính, đặc điểm của con người đến những giá trị đạo đức và tinh thần dân tộc.

Cũng nhân sự kiện này, Viện Pháp phối hợp với TruongPhuongBooks tổ chức buổi tọa đàm ra mắt và phát hành bản dịch tiếng Việt của tác phẩm "Yên Bái đêm đỏ lửa" vào 18h ngày 28.7 tại Thư viện Viện Pháp (Thiền Quang, Hà Nội). 

Tọa đàm còn có sự tham gia của các diễn giả gồm nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam, dịch giả Nguyễn Thúy Yên, dịch giả Nguyễn Thành Quang và nhà sưu tầm, nghiên cứu Tạ Thu Phong. 

Theo Thu Hương

https://laodong.vn/van-hoa/gioi-thieu-sach-yen-bai-dem-do-lua-cua-tac-gia-bon-mat-1073558.ldo

Các tin đã đưa ngày: