Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website
Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (sách chuyên khảo)

Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (sách chuyên khảo)

Mã sách: 000238

Tác giả :
  • PGS.TS.Nguyễn Huy Hoàng (Chủ biên)
Nhà xuất bản :
  • Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Năm xuất bản: 2021

Số trang: 272

Kích thước: 16x24 cm

Giá bán: 80000 VNĐ

ISBN: 978-604-902-978-6043084481


Giới thiệu sách
Một góc nhìn từ giới học giả về vị thế và vai trò của của Đông Nam Á/ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Tóm tắt nội dung

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương  được Mỹ công bố vào tháng 11/2017 tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 25 tổ chức tại Đà Nẵng - Việt Nam và sau đó được đề cập chi tiết trong Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) của nước này công bố vào tháng 12 cùng năm. Đến tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) trong bản báo cáo dài 30 trang với tiêu đề "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở: Thúc đẩy tầm nhìn chung". Khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được đưa ra đã làm sáng tỏ lập trường đa phương hóa của Mỹ ở châu Á. Cụ thể, Mỹ muốn lập ra một liên minh trong đó có Nhật Bản, Australia và Ấn Độ nhằm tạo ra một trật tự kinh tế, anh ninh, chính trị khu vực mới dựa trên luật lệ. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là cách mà Mỹ muốn củng cố và duy trì niềm tin của các quốc gia trong khu vực đối với nước Mỹ, đặc biệt là đồng minh, các nước sẵn sàng hợp tác kinh tế với Trung Quốc nhưng vẫn khá thận trọng vì lo lắng cho độc lập chủ quyền và kinh tế của họ. Ngoài Ấn Độ, Tổng thống Donald Trump cũng mong muốn mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á - ASEAN như Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tầm nhìn FOIP của Hoa kỳ nhận được sự quan tâm rất lớn của giới học giả cũng như giới chính khách và các nhà hoạch định chính sách đối ngoại. Với việc các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc cả về vấn đề kinh tế và an ninh, NSS với khái niệm Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hướng tới thực hiện Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do của Hoa Kỳ rõ ràng là một chỉ dấu tích cực tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Câu hỏi đặt ra là: Mục tiêu chính của Mỹ là gì khi công bố và triển khai Chiến lược? Các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN cần phản ứng như thế nào với chiến lược này? Đây có phải là mối đe dọa đối với vai trò trung tâm của ASEAN không hay có phải là chỉ dấu báo trước của một môi trường an ninh khu vực bị chi phối bởi quyền lực của các nước lớn và có xu hướng nghiêm trọng hơn do cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng tăng? Đông Nam Á và ASEAN tiếp tục vẫn được cho là một trong những đối tác không thể thiếu trong Chiến lược? Vị trí và vai trò của Đông Nam Á/ASEAN vẫn được đánh giá là quan trọng đối với Chiến lược FOIP của Hoa Kỳ, làm tăng thêm vai trò trung tâm và vị thế của tổ chức này trong cục diện khu vực nói chung và trong cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng? Liệu việc Mỹ triển khai chiến lược này sẽ có tác động như thế nào đối với Việt Nam và Việt Nam cần phản ứng ra sao?

Trước những vấn đề đặt ra ở trên, chúng tôi giới thiệu cuốn sách: Đông Nam Á trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nhằm góp thêm một góc nhìn từ giới học giả về vị thế và vai trò của của Đông Nam Á/ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Thủy Ly

Trích đoạn:

Xem trích đoạn cuốn sách: Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (sách chuyên khảo)