Nhà Xuất bản Khoa học xã hội
Tìm kiếm sách
Liên kết website
Những phát hiện mới về Khảo cổ học năm 2019

Những phát hiện mới về Khảo cổ học năm 2019

Mã sách: 000222

Tác giả :
  • Viện Khảo cổ học
Nhà xuất bản :
  • Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Năm xuất bản: 2020

Số trang: 904

Kích thước: 19x27 cm

Giá bán: 0 VNĐ

ISBN: 978-604-902-978-6043080964


Giới thiệu sách
Tập kỷ yếu của Hội nghị Thông báo “Những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 54” - một hoạt động thường niên của Viện Khảo cổ học nói riêng và của toàn ngành khảo cổ học cả nước nói chung, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua.
Tóm tắt nội dung

Những phát biện mới về khảo cổ học năm 2019 là kỷ yếu tập hơn 312 bài tham luận được gửi tới Hội nghị Thông báo “Những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 54” được Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Kỷ yếu do Nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành vào tháng 9/2020. Hội nghị được biết là hoạt động thường niên của Viện Khảo cổ học nói riêng và của toàn ngành khảo cổ học cả nước nói chung, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua.
Tại diễn văn khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Gia Đối (Viện Khảo cổ học) cho biết: Kể từ Hội nghị thống báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 53, năm 2018. Một năm đã trôi qua, là một năm ngành khảo cổ học đã có rất nhiều những hoạt động nổi bât trên địa bàn cả nước với những phát hiện và thành quả nghiên cứu mới rất đa dạng, có giá trị to lớn, có thể liệt kê như: Tổng kết 5 năm hợp tác khai quật Việt - Nga tai phức hợp di tích Đá cũ An Khê (Gia Lai, tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về kỹ nghệ sơ kỳ Đá cũ An Khê. Qua đó khẳng định thêm một bước giá trị của di tồn văn hóa Đá cũ An Khê với sự xuất hiện của người nguyên thủy sớm nhất hiện biết ở Việt Nam; Khai quật phát hiện các di cốt người cổ tại các di tích hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông); Các khai quật, các dự án nghiên cứu, hội thảo về thời đại Kim khi như: Khu di tích vườn Chuối (Hà Nội); Hội thảo quốc tế về văn hóa Sa Huỳnh - Lý Sơn (Quảng Ngãi); Hội thảo về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam; Khảo cổ học lịch sử gắn liền với các cuộc khai quật ở Luy Lâu (Bắc Ninh), Điện Kính Thiên (Hà Nội), Thành Nhà Hồ, khu lăng miếu Triệu Tường (Thanh Hóa), Di tích Đồng Miễu (Phú Yên); Tiếp tục triển khai hàng loạt các khai quật mới tại khu di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (Nam Bộ) thuộc Đề án cấp nhà nước do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì; Các cuộc khảo cổ học dưới nước cũng được đẩy mạnh với các cuộc khảo sát, khai quật ở khu vực duyên hải Đông Bắc, Nam Trung Bộ, Nam Bộ và đặc biệt là cuộc khai quật tàu đắm ở Dung Quất (Quảng Ngãi)….
312 bài được tập hợp giới thiệu trong Kỷ yếu Hội nghị là một minh chứng khẳng định những giá trị mà ngành khảo cổ học đạt được trong một năm hoạt động, đã cho thấy những diện mạo cực kì rõ nét về những phát hiện và nghiên cứu khảo cổ học tiền sử (95 bài), những phát hiện và nghiên cứu về khảo cổ học lịch sử (206 bài); những phát hiện và nghiên cứu về Khảo cổ học Champa - Óc Eo (43 bài); Khảo cổ học dưới nước (11 bài). Qua đó, giúp người đọc tiếp cận được những vấn đề nổi bật liên quan đến thời kỳ Đá, thời đại Kim khí, hiểu kĩ hơn về tiến trình khảo cổ học lịch sử ở hầu khắp các di tích, di chỉ trong cả nước; nắm bắt được những vấn đề mới tại các cuộc khai quật liên quan đến khảo cổ học Champa, Óc Eo, khảo cổ học dưới nước. Qua đó có thể khẳng định, một năm qua ngành khảo cổ học nói chung trong đó có Viện Khảo cổ học nói riêng vẫn là đơn vị đầu ngành, tích cực trong hoạt động khảo cổ ở tất cả các giai đoạn. Đặc biệt là những nghiên cứu về phát hiện mới luôn được mở ra với những hướng tiếp cận mới. Những kết quả nghiên cứu, khai quật được thể hiện trong các bài tham luận đã góp phần cung cấp những nhận định mới, tư liệu mới, bổ sung những tri thức mới cho ngành khảo cổ học. Đồng thời, cũng góp phần định hướng cho các nhà nghiên cứu về khảo cổ học trong tương lai. Hỗ trợ đắc lực cho hoạt động quản lý di sản, bảo tàng, văn hóa…. Qua đó nhận được thêm nhiều sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trong suốt một năm hoạt động tích cực vừa qua.
 Với những nội dung được phân tích sắc sảo, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp nguồn thông tin tham khảo bổ ích cho độc giả, những người quan tâm tới vấn đề này.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

 

Thủy Ly

Trích đoạn:

Xem trích đoạn cuốn sách: Những phát hiện mới về Khảo cổ học năm 2019